6 loại lịch phổ biến trên đồng hồ đeo tay và cơ chế hoạt động

Người dùng đồng hồ hiện đại ngày nay không chỉ cần xem giờ, phút mà còn xem ngày, thứ và tháng. Dưới đây điện máy xanh sẽ giới thiệu đến bạn 6 loại lịch thường thấy trên đồng hồ và cách thức hoạt động của chúng.

1 ngày dương lịch

Đồng hồ ngày là loại đồng hồ phổ biến nhất và đơn giản nhất. Mặt số ngày di chuyển hàng ngày, từ 01, 02, 03, … thành 31 lặp lại cho bước tiếp theo. Đồng hồ ngày không tính các tháng có ít hơn 31 ngày , ví dụ: tháng 02 , tháng 04 , tháng 06 , tháng 09 và tháng 10 , vì vậy người dùng phải chỉnh sửa thủ công 5 lần một năm. Hiện tại có 4 loại lịch ngày > “ Cửa sổ ngày, Ngày lớn, Ngày kim và Ngày phụ “.

Cửa sổ ngày

Cơ chế lịch cho biết ngày của đồng hồ thông qua một cửa sổ trên mặt số , với 1 đến 31 được in trên đĩa. Màn hình hiển thị ngày di chuyển chậm, chuyển dần nhóm sang ngày khác vào lúc nửa đêm. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy lịch đồng hồ mất từ ​​ 15 phút đến vài giờ để hoàn thành bước nhảy lịch.

Date Window

Ngày trọng đại

Lịch hiển thị ngày lớn bao gồm 2 đĩa xoay cho 2 đơn vị số riêng biệt giúp xem ngày dễ dàng và rõ ràng hơn.

Với cơ chế lịch ngày lớn, một đĩa quay hiển thị hàng chục và đĩa kia hiển thị đơn vị . Hai hệ thống riêng biệt này được thiết kế để chồng chéo hoặc liền kề nhau . Không giống như cơ chế ngày thông thường, cơ chế Big Date sẽ chuyển sang một ngày mới ngay lập tức khi đồng hồ điểm trưa . Cơ chế truyền động phức tạp hơn một chút, đòi hỏi sự tích lũy năng lượng trong chuyển động để cho phép hai bàn xoay chạy cùng một lúc.

Big Date

Ngày con trỏ

Sử dụng kim dài đồng tâm với kim giờ-phút-giây để biểu thị ngày thông qua một vòng tròn các số được in từ 1 đến 31.

Pointer Date

Ngày thành lập công ty con

Cơ chế lịch sử dụng vòng tròn nhỏ trên mặt số và kim nhỏ để biểu thị các ngày từ ngày 1 đến ngày 31 hàng tháng.

Subsidiary Date

2 ngày / ngày dương lịch

Đồng hồ lịch ngày / ngày , còn được gọi là lịch kép , sẽ hiển thị ngày và thứ trong tuần . Các ô lịch cho ngày ngày có thể liền kề hoặc tách biệt với nhau ở các vị trí khác nhau trên mặt đồng hồ.

Lịch thứ/ngày

3 lịch ba đầy đủ chức năng

Lịch ba là một bước tiến so với lịch ngày / lịch, lịch này cũng hiển thị tháng trong năm. Với việc bổ sung hiển thị tuần trăng , lịch ba lịch ba kim sẽ trở thành lịch có tính năng nâng cao và đồng hồ là: ngày-ngày-tháng – Mặt trăng và các vì sao.

Triple Calendar

Giai đoạn Mặt trăng tháng Tư-Giai đoạn Mặt trăng

Giai đoạn Mặt trăng là lịch mô phỏng các chu kỳ hiển thị của Mặt trăng và Trái đất . Một chiếc đồng hồ tuần trăng sẽ hiển thị hình ảnh của mặt trăng và các vì sao và chu kỳ của chúng, giúp người đeo xác định được nhiều mây cũng như ngày trăng tròn.

Đồng hồ tuần trăng sẽ có lịch hàng tháng chính xác đến 122 năm . Trong 122 năm , bạn phải bán lại hình ảnh mặt trăng tương ứng cho ngày trong năm. Điều này là do chu kỳ mặt trăng thực tế kéo dài 29,53 ngày , trong khi chu kỳ mặt trăng trên đồng hồ kéo dài 29,5 ngày .

Lịch tuần trăng - Moonphase

Lịch 5 năm

Một tính năng nâng cao hơn là Almanac (còn được gọi là Almanac ), cho phép đồng hồ xác định chính xác số ngày trong tháng, bao gồm tháng có 30 ngày hoặc 31 ngày.

Người dùng chỉ cần điều chỉnh đồng hồ của họ vào ngày cuối cùng của tháng 2 trong các năm nhuận 4 năm một lần để có lịch hàng năm bắt đầu 28 tháng 2 29 tháng 2 và 1 tháng 3 (thường là đồng hồ có chức năng lịch hàng năm nhận biết năm nhuận 29 ngày, tự động nhảy từ ngày 28 tháng 2 đến ngày 1 tháng 3).

Lịch thường niên - Annual Calendar

Giới thiệu cơ chế lịch hàng năm trong một chiếc đồng hồ cơ học là một thách thức lớn đối với các nghệ nhân, vì họ phải tái tạo những thay đổi trong chuyển động của bộ chuyển động, vì vậy một chiếc đồng hồ có lịch hàng năm sẽ khá đắt.

6 Lịch vạn niên

Một dạng phức tạp hơn của bất kỳ cơ chế lịch nào là Lịch vạn niên (còn được gọi là Lịch vạn niên ), là một trong các cơ chế. > Các chức năng trên đồng hồ rất phức tạp và có tính cơ học cao , kết hợp với các cơ chế hiện đại như tourbillon, bộ lặp phút …

Một người thợ đồng hồ có thể tạo ra cơ chế này có thể tự hào là một trong những nhà chế tác đồng hồ bậc thầy thực sự. Như vậy, đồng hồ lịch vạn niên được coi là bằng chứng về đỉnh cao của nghệ thuật chế tác đồng hồ và là thứ “phải có” đối với bất kỳ thợ đồng hồ nổi tiếng và nhà sưu tập đồng hồ chuyên nghiệp nào.

Lịch vạn niên - Perpetual Calendar

Cơ chế lịch vạn niên cho phép đồng hồ xác định và điều chỉnh chính xác ngày, thứ, tháng và tuần trăng trong năm, bao gồm các ngày 28, 30 và 31, đặc biệt là ngày 29 tháng 2 trong các năm nhuận

mạnh>. Một tính năng của đồng hồ lịch vạn niên là hiển thị năm nhuận (năm nhuận thường được đánh dấu độc quyền với khoảng thời gian từ 1 – 2 – 3 – 4 năm).

Cơ chế phức tạp này trong cơ chế chứa hơn 1461 ngày “bộ nhớ” . Một số hệ thống đã được đưa ra, nhưng thường thì vòng quay 4 năm một lần sẽ giúp hiển thị mối tương quan của lịch với độ dài tháng chính xác.

Người dùng đồng hồ lịch vạn niên cơ học phải sử dụng vỏ khi không đeo để duy trì hoạt động tốt của bộ chuyển động phức tạp của tạp chí.

Lịch vạn niên - Perpetual Calendar

Cơ chế lịch vạn niên có thể thể hiện thông tin trên mặt số theo nhiều cách khác nhau, từ các mặt số có chế độ hiển thị điển hình (đặc biệt là đồng hồ sử dụng mô-đun lịch dubois depraz). ) đến tay nghề thủ công sáng tạo hoặc các thiết kế độc đáo để tăng thêm sự đa dạng mà không làm mất lòng người xem. Cơ chế lịch vạn niên sẽ tích lũy ¼ ngày trong 4 năm , cho phép đồng hồ nhảy một ngày sau ngày 1 tháng 3. Như vậy, đồng hồ lịch vạn niên vẫn sẽ đánh dấu ngày chính xác trung bình là 100 năm hoặc tối đa là 122 năm kể từ ngày cơ chế được kích hoạt.

Ví dụ: Nếu cơ chế lịch vạn niên được kích hoạt vào 2000, thì tháng 2 năm 2100 , bạn sẽ phải đặt lại lịch thủ công một lần nữa. một lần .

Lịch vạn niên - Perpetual Calendar

Hơn nữa, việc di chuyển lịch qua lại này rất phức tạp đối với cấu trúc đồng hồ lịch vạn niên, bao gồm hệ thống lịch năm, tháng và ngày có liên quan với nhau. Đồng hồ lịch vạn niên truyền thống không cho phép chỉnh ngược lịch. Nếu không may chỉnh lịch lệch một tháng, bạn phải đợi một tháng trước khi chỉnh lịch.

Trên đây là 6 thông tin về lịch đồng hồ phổ biến mà dien may xanh đã chia sẻ đến bạn. Mọi thắc mắc vui lòng để lại lời nhắn bên dưới bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.