đồng hồ lên dây cót cổ

đồng hồ cơ hoạt động theo nguyên lý cơ học nên sau một thời gian sử dụng, người dùng thường phải lên dây cót lại. Bài viết dưới đây của điện máy xanh sẽ hướng dẫn các bạn cách lên dây cót cho đồng hồ cơ đơn giản, dễ làm.

1 hướng dẫn về cách lên dây cót đồng hồ cơ

Dựa trên cách lên dây của đồng hồ cơ, chúng tôi chia chúng thành 2 loại chính: đồng hồ tự lên dây cót (hoạt động trên cổ tay) và đồng hồ lên dây cót bằng tay (vặn núm).

phương pháp 1: quấn vương miện.

Để lên dây cót hiệu quả cho đồng hồ cơ lên ​​dây cót bằng tay, hãy làm theo trình tự 5 bước bên dưới:

Bước 1: Bạn phải tháo đồng hồ ra khỏi tay và đặt nó trên bàn hoặc một nơi cố định.

Tháo đồng hồ ra khỏi tay

Sau khi tháo đồng hồ, bạn cần xác định vị trí núm lên dây cót. Vương miện này thường nằm bên cạnh vị trí 3 giờ, có một số loại đồng hồ có vương miện có thể ở vị trí 4 giờ.

Bước 2: Cầm ngược đồng hồ bằng tay trái (tay không thuận).

Bạn phải quan sát kỹ chiếc núm vặn, chiếc núm thông thường sẽ điều khiển nhiều chức năng của đồng hồ như chỉnh giờ, lịch ngày, chuông hay múi giờ, …

Các chức năng này được tìm thấy trong các bước khác nhau khi kéo hoặc đẩy núm. thông thường, chức năng lên dây cót của đồng hồ cơ là ở bước đầu tiên và không cần kéo hoặc đẩy núm ra khỏi vị trí ban đầu.

Cầm ngửa đồng hồ bằng tay trái

bước 3: tiếp tục xoay núm (với zen) tất cả zen để trở về vị trí chuỗi.

Xin lưu ý rằng bước này chỉ được thực hiện với một số đồng hồ có núm zen chống thấm nước (chẳng hạn như đồng hồ rolex) và trước khi lên dây cót hoặc sử dụng các chức năng khác, người dùng nên xoay núm zen hết cỡ đến vị trí có thể điều chỉnh tự do.

Các đồng hồ thông thường khác không có thiết kế tinh xảo và không cần thực hiện bước này.

Tiến hành vặn núm hết zen để về vị trí lên dây

bước 4: lên dây cót cho đồng hồ cơ.

Từ từ xoay má lúm đồng tiền từ dưới lên trên, từ 6 giờ đến 12 giờ theo chiều kim đồng hồ. Thông thường sau 20 đến 40 lần quay , dây chính sẽ đầy và đồng hồ sẽ tích trữ đủ năng lượng.

Đưa núm trở lại vị trí ban đầu.

Bước 5: Đưa núm về vị trí ban đầu.

sau khi xoay núm vặn để lên dây cót cho đồng hồ cơ, đối với những đồng hồ có thiết kế vương miện zen, bạn phải vặn núm trở lại vị trí ban đầu để đảm bảo rằng đồng hồ có khả năng chống xước và chống nước tốt .

Và với các đồng hồ thông thường khác, không cần phải điều chỉnh thêm núm điều chỉnh vì vị trí lên dây giống như vị trí ban đầu của núm.

Vặn núm trở lại vị trí ban đầu.

phương pháp 2: phẫu thuật cổ tay.

đồng hồ cơ tự động chạy theo chuyển động run rẩy của cánh tay để giúp quay con quay hồi chuyển . do đó, cuối cùng, người dùng cần đeo đồng hồ từ 6 đến 8 giờ mỗi ngày đó là chiếc đồng hồ có thể hoạt động liên tục 24 giờ. khi đồng hồ cơ ngừng hoạt động, bạn có thể lắc đồng hồ 20-40 lần trước khi đeo để đồng hồ tiếp tục hoạt động.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý rằng đồng hồ cơ cũng phải được lên dây cót bằng núm hỗ trợ hàng tuần . ở trên cho thấy cách quấn dây bằng vương miện.

Đeo đồng hồ từ 6 - 8 tiếng 1 ngày.

2 lưu ý khi lên dây cót đồng hồ cơ

  • Bạn không nên lên dây cót đồng hồ khi đang đeo vì khoảng cách hẹp giữa núm vặn và mu bàn tay sẽ khiến đồng hồ bị rối khi xoay. Ngoài ra, góc quay quá hẹp có thể làm hỏng đồng hồ.
  • Trong quá trình lên dây cót, nếu bạn sơ ý vặn quá chặt khi núm vặn đã bị giãn ra, bạn nên bẻ ngay đồng hồ. dây điện, tức là mang đồng hồ đến nơi sửa chữa có uy tín.

Đem đồng hồ đến những địa điểm chỉnh sửa chuyên nghiệp.

  • Khi lên dây cót cho đồng hồ cơ, hãy chú ý để núm vặn không bị bung ra. sau mỗi lần quấn, hãy kiểm tra cẩn thận vị trí của núm vặn để đảm bảo rằng nó ở đúng vị trí, chặt chẽ và được bảo vệ khỏi sự xâm nhập của bụi hoặc nước.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách lên dây cót cho đồng hồ cơ đúng cách. Tôi hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể sử dụng đồng hồ lâu hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.