Bật Mí 5 Sự Thật Ít Người Biết Về Dây Cót Đồng Hồ Cơ Đeo Tay

Ai cũng biết dây chính là bộ phận sinh ra năng lượng của bộ chuyển động đồng hồ cơ, nhưng nó có hình dạng gì, làm bằng chất liệu gì hay chúng ảnh hưởng đến độ chính xác như thế nào … thì rất ít người để ý.

tiết lộ 5 sự thật ít người biết về đồng hồ cơ đeo tay

Trong đồng hồ cơ, dây chính là bộ phận tạo ra năng lượng thúc đẩy mỗi chuyển động. chúng ta có thể hiểu lò xo chính của đồng hồ là bộ phận tiếp nhận và tích trữ năng lượng cơ học của bàn tay khi chúng ta “lên dây cót tay” hoặc “đeo vào và chuyển động tự nhiên” rồi từ từ truyền năng lượng qua các bộ phận khác. .

Bật Mí 5 Sự Thật Ít Người Biết Về Dây Cót Đồng Hồ Cơ Đeo Tay 1Một mẫu đồng hồ cơ được “triển lãm” dây cót ở vị trí 12 giờ

8 chiếc đồng hồ có bộ chuyển động cơ học của các thương hiệu nổi tiếng

▬ Vì vậy, dây chính của đồng hồ luôn được coi là một trong những thành phần quan trọng nhất của đồng hồ, không có dây chính thì đồng hồ không làm gì được, nếu có vấn đề thì đó là điều chắc chắn. tất cả đồng hồ đều có vấn đề lớn, không đùa được đâu. .

▬ Rất may cho đến nay, hệ thống dây điện còn rất hoàn chỉnh, ít khi hỏng hóc và có tuổi thọ khá cao nếu được bảo dưỡng toàn bộ (lau dầu, lau chùi). tuy nhiên, xung quanh thành phần này và đồng hồ dây điện, vẫn còn nhiều điều vô cùng thú vị sẽ được đề cập bên dưới.

““ Dây kim loại được phát minh vào đầu thế kỷ 15 trên ổ khóa cơ học và dần dần được tìm thấy trên đồng hồ khi ngày càng có nhiều thợ khóa chuyển sang sản xuất đồng hồ. đồng hồ lên dây cót trở nên phổ biến vào thế kỷ 16 và sau đó bị thu hẹp dần khi đồng hồ bỏ túi ra đời vào thế kỷ 17 để tinh chỉnh (tăng khả năng dự trữ năng lượng, ổn định nguồn, giảm nguy cơ hỏng hóc, v.v.) như ngày nay “. / p>

hình dạng chuỗi chính

Bật Mí 5 Sự Thật Ít Người Biết Về Dây Cót Đồng Hồ Cơ Đeo Tay✦ Dây cót trong hầu hết đồng hồ cơ hiện đại đều là một dải (hoặc hai dải ghép lại) dây kim loại thường có độ dài 20-30 cm, ngang khoảng 1.4-1.5 mm và dày khoảng 0.05-0.2 mm được cuộn lại theo hình xoắn ốc.

✦ Trong hình từ trái sang phải có ba loại cuộn xoắn ốc phổ biến: xoắn ốc (cuộn theo cùng một hướng, theo một hình xoắn ốc duy nhất); bán ngược (cuộn xoắn nhưng đầu ngoài của dây nguồn được quấn theo hướng ngược lại trong ít hơn 1 vòng; có thể đảo ngược (cuộn xoắn nhưng đầu ngoài của dây nguồn được quấn theo hướng ngược lại trong hơn 1 vòng xoắn).

Bật Mí 5 Sự Thật Ít Người Biết Về Dây Cót Đồng Hồ Cơ Đeo Tay✦ Trong đó, Đảo Ngược là hình dạng cuộn dây cót được dùng nhiều nhất hiện tại do tạo ra năng lượng cao hơn 30-40% Xoắn Ốc thông thường. Sự phổ biến của hình dạng này ngày nay cũng có công không nhỏ của các loại vật liệu làm dây cót mới (thép lò xo) bền bỉ hơn so với thép carbon cao cũ.

✦ Tùy thuộc vào việc “cuộn dây” chặt hay lỏng mà dây nguồn có điện hay không, nhiều hay ít. nếu dây dẫn được quấn chặt nhất có thể, nó được “tích trữ” đầy năng lượng. Ngược lại, nếu cuộn dây càng lỏng càng tốt, có nghĩa là lò xo thực đã bị bung ra, không còn năng lượng.

✦ dây chính được đặt trong một hộp tròn phẳng (trống / thùng dây chính), cả hai đầu của hộp đều có hộp giảm tốc, một đầu được móc vào trục chính ở giữa hộp, đầu còn lại được móc vào trục chính trục. mặt hộp. do đó, khi núm vặn / bánh xe cân bằng được quay, các bánh răng sẽ truyền lực làm cho trục chính ở trung tâm của vỏ máy quay, do đó quấn chặt dây điện và đồng hồ được quấn.

mọi người đều thích sapphire, nhưng thực sự đó là một kẻ thất bại:

4 lý do tại sao kính khoáng được ưa chuộng nhất trên đồng hồ

chất liệu lên dây của đồng hồ

Bật Mí 5 Sự Thật Ít Người Biết Về Dây Cót Đồng Hồ Cơ Đeo Tay Thép Lò Xo✦ Dây cót đồng hồ hiện nay đều được làm bằng thép lò xo, chúng không bị uốn vĩnh viễn và khó có thể bị vỡ hay đứt gãy (mỏi), ít bị nhiễm từ. Loại thép lò xo được dùng tùy theo yêu cầu của nhà sản xuất, bộ máy, ví dụ như ở Seiko là các hợp kim Spron.

(Thép lò xo thường là hợp kim của thép cacbon trung bình với niken, crom, coban, molypden … và một số chất phụ gia, được hiểu là loại thép có khả năng đàn hồi lớn, cho phép chúng trở lại hình dạng ban đầu sau khi bị lực xoắn lớn).

✦ Được làm bằng các vật liệu đàn hồi trên, có dạng lò xo cuộn và được xử lý nhiệt, lò xo chính biến đổi cơ năng của ngoại lực (lực của tay làm quay núm / lực của tay làm quay tay quay) thành thế năng. đàn hồi và giải phóng tất cả thế năng này trở lại thành công cơ học (kéo các bánh răng chuyển động) khi không có ngoại lực.

✦ Với vật liệu thép lò xo, hiện tượng mỏi (biến dạng nhẹ, giảm năng lượng tích trữ, đứt gãy) là gần như không tồn tại, vì vậy không thể xảy ra hiện tượng đứt dây điện trừ khi nó đã được sử dụng cả trăm năm. Ở những chiếc đồng hồ hiện đại (được sản xuất sau những năm 1960), khi dây chính bị hỏng, nguyên nhân chủ yếu là do lõi bị mòn hoặc đầu nối bị hở.

lõi yếu sẽ làm cho đồng hồ chạy kém chính xác hơn

Bật Mí 5 Sự Thật Ít Người Biết Về Dây Cót Đồng Hồ Cơ Đeo Tay Tình Trạng Cót✦ Một điều trọng yếu nhưng ít người để ý khi sử dụng đồng hồ cơ đó là mối tương quan “tỉ lệ thuận” giữa năng lượng trong cót với độ chính xác của đồng hồ. Khi dây cót đồng hồ có càng ít năng lượng thì độ chính xác khi càng giảm.

✦ Thông thường, độ chính xác tốt nhất do nhà sản xuất công bố luôn dành cho lò xo đồng hồ thật đạt 80-90% công suất hoặc hơn. ở mức năng lượng thấp hơn, độ chính xác có thể không tốt và lỗi lớn nhất và rõ ràng nhất thường xảy ra khi dây nguồn chuẩn bị buông ra vì nó không có đủ lực để kéo toàn bộ chuyển động.

✦ Mặc dù sự khác biệt về độ chính xác khi lò xo chính đầy hoặc ít hơn không quá nghiêm trọng, bạn vẫn cần phải đeo hoàn toàn hoặc lên dây cót thủ công cho đồng hồ. Với đồng hồ tự động, nếu không thể đeo ít nhất 8 tiếng mỗi ngày, bạn có thể tìm các loại hộp đựng đồng hồ xoay và hạn chế lên dây bằng tay để lõi và vòng chống thấm nước bền hơn.

Cuộc đọ sức thú vị giữa hai biểu tượng cổ điển:

so sánh đồng hồ lên dây bằng tay và đồng hồ tự động

cuộn dây không bao giờ đầy nếu bạn chỉ quấn nó trên “auto”

✦ Có một thực tế là đồng hồ tự động (đồng hồ tự động) chỉ bị mòn, dù có sử dụng bao nhiêu thì hầu như không thể lên dây cót tối đa do cơ chế lên dây chống trượt của chúng (tất cả đồng hồ tự động đều có ).

Bật Mí 5 Sự Thật Ít Người Biết Về Dây Cót Đồng Hồ Cơ Đeo Tay✦ Trên hầu hết đồng hồ tự động, thường thì khi dây cót đạt mức năng lượng khoảng hơn 80%, cơ chế trượt sẽ “cảm thấy cót căng” và tự động kích hoạt để ngăn cản hoạt động của cơ chế lên dây tự động.

✦ Khi bạn chỉ đeo đồng hồ tự động để nó tự lên dây cót theo chuyển động tự nhiên của tay thì mỗi ngày năng lượng đạt khoảng 50-60%, nếu nhiều nhất thì chỉ hơn 80% như đã nói trước đó.

✦ Đối với trường hợp không mang theo mà sử dụng hộp quấn dây, năng lượng thường ở mức 80% (nếu thông số vòng quay hàng ngày được cài đặt đúng cách) do cơ cấu trượt để tránh hư hỏng dây nguồn.

✦ vì vậy nếu bạn muốn có nhiều công suất hơn thế, bạn bắt buộc phải quấn nó bằng tay do lực trực tiếp của núm quấn vì điều này chỉ được ngăn chặn bởi một cơ chế trượt giúp ngăn ngừa hư hỏng lò xo chính khi lò xo chính được quấn. . . càng chặt chẽ càng tốt.

✦ nhưng nói đi nói lại, hệ thống dây điện không cần đạt 100% sức mạnh để hoạt động và hoạt động bình thường, vì vậy chúng tôi không cần phải lo lắng về điều này.

✦ Chỉ cần nhớ sử dụng 8 giờ mỗi ngày là đủ, sự khác biệt về độ chính xác ở mức 50-60% công suất so với 80-90% công suất cũng không đáng kể. Ngoài ra, nếu đồng hồ tự động có mức dự trữ năng lượng lớn (từ 3 ngày trở lên), thỉnh thoảng nên lên dây cót thủ công để đạt được mức công suất cao để có độ chính xác cao hơn.

========================

Xem thêm: hướng dẫn sử dụng mặt đồng hồ dành cho các thương hiệu phổ biến!

=======================

đồng hồ lên dây hầu như không bao giờ được đánh giá quá cao

✦ Mặc dù vấn đề lên dây cót là một trong những nỗi ám ảnh mà người dùng thường nghĩ đến khi sử dụng đồng hồ cơ (tự động, tự lên dây) nhưng thực tế điều đó chưa bao giờ xảy ra với đồng hồ dây đồng. dây kim loại và cực kỳ hiếm trong đồng hồ lên dây cót bằng tay.

trong đồng hồ tự động , ngay cả trong đồng hồ tự động có cơ chế lên dây bằng tay, việc lên dây cót trong đồng hồ là thông qua cơ chế trượt để tránh làm hỏng lò xo thực, tuy nhiên, cách thức hoạt động của bộ chuyển động sẽ như thế nào khác:

Bật Mí 5 Sự Thật Ít Người Biết Về Dây Cót Đồng Hồ Cơ Đeo Tay— Với cơ chế tự động lên dây, khi cót khoảng 80%, bộ ly hợp trượt sẽ được kích hoạt, Trống Cót sẽ như được tách biệt khỏi các tác động do Bánh Đà tạo ra. Do đó, không bao giờ có chuyện đeo quá nhiều cót sẽ bị đứng, hỏng.

– với cơ chế lên dây cót bằng tay (trong các chuyển động tự động), phần cuối của dây chính được gắn vào thành của dây chính sẽ được bôi trơn, khi dây chính được kéo căng hết mức, phần cuối của dây chính sẽ là nó sẽ trượt trên thành của dây chính để ngăn không cho nó tua lại. vì vậy khi dây chính quay, nó có cảm giác cứng nhưng vẫn tiếp tục quay, chuyển động của đồng hồ sẽ phát ra tiếng kêu cót két hoặc cảm giác nặng hơn khi chưa đầy. (ở đây, bạn có thể thấy rõ rằng việc tải thủ công “quá mức” sẽ không làm hỏng dây nguồn nhưng sẽ làm mòn bộ chuyển động một chút.

ở đồng hồ lên dây cót tay , mặc dù không có cơ cấu trượt để tránh làm hỏng dây chính, nhưng cảm giác cứng tay khi dây chính được kéo căng hoàn toàn là rất tuyệt vời (lớn hơn nhiều so với khi nó được nâng lên). dây cáp bằng tay làm cho lò xo thực có độ căng tối đa trong tự động) nên không ai “mạo hiểm” muốn tiếp tục quấn nó. Tất nhiên, nếu bạn tiếp tục cố tình xoay nó, đầu nối dây nguồn sẽ bị đứt, dây nguồn sẽ bị hỏng và bạn cần phải mang đồng hồ đi sửa.

Đồng Hồ Automatic Chạy Được Bao Lâu Và Cách Xử Lý Khi Không Chạy

========================

Đến đây, bài viết về 5 sự thật ít người biết về đồng hồ đeo tay đã kết thúc. và bây giờ hãy xem một chủ nhân cực kỳ quan trọng khác của dây chính của đồng hồ, nó hoạt động như thế nào khi ► ► ► đồng hồ tự động hoạt động được bao lâu và cách xử lý khi nó không hoạt động

gpkthao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.