Cách đấu đồng hồ điện 1 pha 2 dây

Ngày nay, với sự ra đời của một số thế hệ công tơ điện hay đồng hồ đo điện, các gia đình vẫn ưu tiên quan tâm đến công tơ điện 1 pha. Trong quá trình sử dụng sẽ không thể tránh khỏi việc đồng hồ, công tơ điện bị hư hỏng hoặc gặp sự cố kỹ thuật. bài viết dưới đây của htsolarxanh.com sẽ hướng dẫn các bạn cách đấu nối công tơ điện 1 pha một cách chính xác và hiệu quả nhất, hãy tiếp tục nhé!

công tơ điện 1 pha là gì?

Để lắp đặt công tơ điện một cách hiệu quả và an toàn, trước tiên bạn phải biết công tơ một pha là gì.

Đồng hồ đo điện (hay còn gọi là đồng hồ đo điện) là một thiết bị dùng để tính lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện. chúng thường được lắp sau đồng hồ đo điện trên cùng một đường dây tải điện.

Trên thị trường có vô số loại công tơ điện được sử dụng cả trong gia đình và nhà máy, xí nghiệp,… như: công tơ điện 1 pha, 3 pha, công tơ điện cơ, công tơ điện. nhu cầu sử dụng cũng như tính chất của hệ thống điện, người tiêu dùng có thể lựa chọn loại công tơ điện phù hợp nhất với mình.

sơ đồ nguyên lý làm việc của công tơ điện một pha

Hầu hết mọi người đều biết rằng đồng hồ đo điện được sử dụng để đo lượng điện năng tiêu thụ. tuy nhiên, rất ít người biết cách đấu nối đồng hồ đo điện và nguyên lý hoạt động của nó.

Các bộ phận của đồng hồ đo điện bắt đầu hoạt động khi lượng điện năng tiêu thụ. trong cuộn dây – nơi dòng điện chạy qua nó sẽ tạo ra từ thông dưới đĩa nhôm. Đĩa nhôm này có trục rơ le liên kết với dãy số hiển thị cơ, do tác động của hai từ thông sẽ sinh ra mômen xoắn làm đĩa nhôm quay quanh một nam châm vĩnh cửu. dòng mômen đó có tác dụng cân bằng chuyển động quay và đưa ra suất tiêu hao công suất. khi đó đĩa nhôm sẽ quay làm trục nhảy. từ đó mức tiêu thụ năng lượng của tải cũng được thể hiện rất chi tiết.

Bạn có thể thấy nguyên lý hoạt động của công tơ điện 1 pha khá đơn giản. vì chỉ khi có điện năng tiêu thụ thì nó mới hoạt động. và nó chỉ hiển thị số liệu thống kê về tải.

ý nghĩa của các thông số trong công tơ điện 1 pha

để bạn có thể lắp đặt công tơ điện 1 pha chính xác và an toàn nhất. bạn cần biết cách đọc các chỉ số trên mặt đồng hồ. Dưới đây là một số thông số kỹ thuật được tìm thấy trên hầu hết các sơ đồ công tơ một pha.

ý nghĩa của các thông số trong công tơ điện 1 pha 2 dây

  • 220v : chỉ báo điện áp hoặc điện áp danh định của đồng hồ đo điện.
  • 10 (40) a : cường độ dòng điện hoặc định mức của đồng hồ đo dòng điện là 10a. Nó có thể quá tải dòng định mức lên đến 40A mà vẫn đảm bảo độ chính xác. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng quá 40A, đồng hồ sẽ không báo chính xác các thông số và có thể bị hỏng sau khi đo điện năng tiêu thụ. tương tự đối với các thông số 5 (20) a, 20 (80) a, 40 (120) a.
  • 450 vòng / phút / kwh : cho biết đĩa làm việc nếu ren quay 450 vòng quay, nó sẽ tiêu thụ 1kwh. đối với 900 vòng / phút / kwh và 225 vòng / phút / kwh là như nhau.
  • Cấp 2 : Đây cũng là cấp chính xác của đồng hồ đo điện. sai số của lớp này là 2% của toàn dải. tương tự với cấp độ 1 và 0,5 (lưu ý rằng cấp độ càng thấp thì độ chính xác càng cao).
  • 50hz là tần số chính.

cách đấu nối chính xác công tơ điện một pha

Việc đồng hồ đo điện bị trục trặc sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình tính toán lượng điện tiêu thụ hàng tháng của mỗi gia đình.

Khi đấu nối công tơ điện 1 pha 2 dây hoặc đấu nối công tơ năng lượng 1 pha gián tiếp không đúng tiêu chuẩn cũng sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống điện. Khi đó, rất dễ xảy ra tình trạng cháy nổ, nguy hiểm đến tính mạng con người.

để thực hiện đúng cách đấu dây của đồng hồ đo điện. Bạn nên nắm vững các ký hiệu và sơ đồ đấu dây của công tơ điện 1 pha. cụ thể, các ký hiệu chuỗi như sau:

  • Dây # 1 – Ký hiệu đầu vào pha nóng
  • 2 dây – Ký hiệu dây pha nóng đầu ra li>
  • 3 chuỗi : ký hiệu đầu vào trung tính
  • 4 chuỗi : chuỗi đầu ra trung lập

Khi lắp đặt công tơ một pha, bạn phải kết nối dây dẫn 3 và 4 với nhau. đồng thời để xác định dây pha nóng bạn chỉ cần dùng bút thử điện. khi bút hiển thị màu đỏ có nghĩa đây là dây pha nóng và ngược lại.

để thực hiện đúng cách mắc đồng hồ đo điện hoặc cách kết nối đồng hồ đo điện một pha . Bạn cần nắm vững nguyên lý hoạt động và cách cài đặt. chỉ cần đấu dây sai là có thể gây cháy nổ và nguy hiểm đến tính mạng con người. do đó, để đảm bảo an toàn, bạn phải gọi đơn vị hỗ trợ lắp đặt để đấu dây các công tơ điện 1 pha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.